Hướng dẫn sửa tủ đông hiệu quả và mẹo sử dụng tủ đông lâu bền  

Tủ đông là một thiết bị quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, quán ăn, siêu thị và trong các gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tình trạng trục trặc, lỗi hoặc hỏng hóc tủ đông vẫn có thể xảy ra. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tìm hiểu cách sửa tủ đông hiệu quả ở từng loại lỗi khác nhau của thiết bị. Theo dõi bài viết của Trung Tâm Điện Lạnh Văn Thọ để hiểu kỹ hơn về các lỗi và cách sửa chữa.

11 lỗi thường gặp và cách sửa tủ đông hiệu quả 

Tủ đông sử dụng lâu ngày thường gặp một số lỗi vặt như không hoạt động, làm lạnh không tốt, phát ra tiếng ồn,… Ở mỗi loại lỗi khác nhau sẽ có những nguyên nhân tương ứng. Do đó người sử dụng cần nhận biết lỗi để sửa tủ đông hiệu quả. Dưới đây là 11 lỗi thường gặp ở tủ đông bạn nên ghi nhớ để khắc phục khi gặp phải.

Tủ không hoạt động

Nếu tủ đông ngừng hoạt động đột ngột, có thể do vấn đề nguồn điện. Lúc này bạn cần kiểm tra giắc cắm, ổ điện và dây nguồn. Nguồn điện không ổn định cũng có thể làm tủ đông hoạt động không đúng. Để sửa tủ đông bạn hãy rút ra cắm lại nguồn, kiểm tra dây nguồn và sử dụng ổn áp nếu cần thiết để đảm bảo nguồn điện ổn định và giúp tủ hoạt động hiệu quả.

Tủ có mùi hôi

Tủ đông bốc mùi chủ yếu do cách bảo quản thức ăn không đúng. Cách sửa chữa tủ đông trong trường hợp này là đóng kín thực phẩm có mùi, đảm bảo vệ sinh tủ đông. Nếu có mùi khó chịu, loại bỏ thực phẩm hỏng, đặt vỏ cam, chanh hoặc quýt trong tủ, sử dụng bã cà phê hoặc trà túi lọc để loại bỏ mùi hôi và tạo hương thơm dịu nhẹ.

Tủ không lạnh hoặc làm lạnh rất lâu

Tủ đông bị đóng tuyết
Tủ đông bị đóng tuyết

Tủ đông không lạnh hoặc làm lạnh chậm có thể do nhiều nguyên nhân như đóng tuyết, tích trữ quá nhiều đồ ăn, hoặc cửa tủ không đóng kín. Để khắc phục, bạn dọn dẹp tuyết đóng và kiểm tra gioăng cao su để đảm bảo cửa đóng kín, tránh mất hiệu suất làm lạnh.

Tủ phát ra tiếng ồn lớn

Nếu tủ đông phát ra tiếng ồn bất thường, có thể do vị trí không cân bằng, vỏ tủ lỏng, hoặc máy nén hỏng. Bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh vị trí tủ để cân bằng, kiểm tra vỏ tủ nếu bị lỏng. Nếu tiếng ồn từ máy nén, đó có thể là dấu hiệu máy nén cũ hoặc hỏng. Tốt nhất bạn cần gọi thợ sửa chữa tủ đông để kiểm tra và thay thế. Điều này giúp tránh làm lạnh kém và hư hỏng linh kiện tủ.

Tủ bị đọng sương

Tủ đông đọng sương có thể là do thời tiết, cách sử dụng sai, hoặc trục trặc thiết bị. Ở miền Bắc mùa ẩm, nước đọng là điều bình thường. Nhưng nếu bạn thấy tủ bị đọng sương liên tục và không có hiện tượng chấm dứt thì hãy kỹ càng kiểm tra xem đã đóng cửa tủ chặt hay chưa. Vì nếu đóng cửa không kín sẽ làm cho hơi nước thoát ra ngoài và còn làm tiêu thụ điện năng. Trường hợp tủ không đóng kín được hoặc bị hư gioăng cửa, bạn hãy tìm đến thợ sửa tủ đông để được hỗ trợ thực hiện sửa tủ.

Máy nén hoạt động liên tục

Máy nén hoạt động liên tục là vấn đề khiến tủ đông không ngừng làm lạnh. Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản như sau:

 • Tủ đóng không kín khiến máy nén hoạt động liên tục để làm lạnh bù. Lúc này hãy kiểm tra cửa và gioăng cửa để đảm bảo đóng kín.
 • Thực phẩm để vào tủ quá nhiều khiến máy hoạt động không ngừng. Để khắc phục, bạn chỉ cần giảm lượng lưu trữ thực phẩm.
 • Rơ le tủ đông bị hỏng hoặc đến kỳ phải thay thế cũng là nguyên nhân khiến máy nén hoạt động nhiều. Lúc này bạn chỉ cần thay thế hoặc sửa chữa rơ le nhiệt hoặc máy nén nếu cần.
 • Nguồn điện tủ đông hoạt động không ổn định khiến máy nén làm việc liên tục. Để khắc phục bạn cần kiểm tra và lắp ổn áp để ổn định dòng điện.

Tủ bị chảy nước

Tủ đông bị chảy nước
Tủ đông bị chảy nước

Tủ đông Sanaky chảy nước có thể do van thoát nước hở, lỗ thoát nước bị tắc nghẽn, hoặc khay chứa nước hỏng. Sửa chữa tủ đông Sanaky bằng cách đậy kín van thoát nước hoặc khai thông lỗ thoát nước là cách thường được áp dụng. Hoặc bạn hãy kiểm tra khay chứa nước và thay thế nếu cần. Nếu lòng tủ hỏng, gọi thợ sửa tủ đông Sanaky để được bảo hành sản phẩm.

Đèn trong tủ đông không sáng

Đèn tủ đông không sáng thường do bóng đèn hỏng hoặc tủ chưa cắm điện. Để khắc phục, bạn kiểm tra dây nguồn và đảm bảo nguồn điện ổn định. Nếu bóng đèn hỏng, bạn thay thế bằng bóng mới.

Tủ đông bị nóng

Nếu nhiệt độ hai bên hông tủ đông tăng cao có thể do tủ hoạt động quá nhiều hoặc ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài. Để sửa tủ đông, bạn hãy đặt tủ ở vị trí thoáng mát, tránh xa các thiết bị điện như lò vi sóng, bếp ga và nơi có ánh sáng trực tiếp.

Khó mở cửa tủ

Cửa tủ đông khó mở thường do áp suất chênh lệch, làm gioăng dính chặt. Bạn đừng cố mở cửa bằng cách dùng nhiều lực mà hãy đợi tới khi áp suất ổn định, cửa sẽ mở dễ dàng. Đồng thời, bạn nên lưu ý vệ sinh gioăng cửa để đảm bảo việc đóng mở tủ trở nên thuận lợi hơn.

Không thể đóng khít tủ

Cửa tủ đông đóng không khít có thể làm tăng công suất tiêu thụ điện và làm lãng phí năng lượng. Nguyên nhân có thể do thực phẩm kẹt, quá nhiều thực phẩm, gioăng cửa hỏng, hoặc tủ bị nghiêng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể cách sắp xếp thực phẩm, kiểm tra tủ có nghiêng và thay thế gioăng cửa. 

Mẹo sử dụng tủ đông lâu bền bạn nên biết

Bên cạnh cách nhận biết các lỗi và khắc phục lỗi tủ đông, bạn cần tìm hiểu thêm về mẹo sử dụng tủ đông lâu bền. Dưới đây là những lưu ý về quá trình sử dụng tủ đông để giúp thiết bị bền đẹp, đạt hiệu quả cao nhất.

Trước khi sử dụng tủ cần kiểm tra nguồn điện

Nguồn điện là một yếu tố vô cùng quan trọng khi sử dụng tủ đông. Để đảm bảo nguồn điện ổn định khi sử dụng, bạn nên dùng ổ cắm từ 10A trở lên. Ngoài ra, bạn có thể dùng thiết bị ổn áp để bảo vệ tủ khỏi nguồn điện không ổn định.

Bảo quản thực phẩm trong tủ đúng cách

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách
Bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tủ. Cách tốt nhất là bạn đặt thực phẩm cách nhau để không khí lạnh có thể lưu thông. Bạn nên sử dụng bọc hoặc hộp kín trước khi đặt vào tủ để giữ tươi ngon và ngăn mùi thực phẩm ám vào. Đặc biệt, bạn tránh lưu trữ chất lỏng hoặc chất kiềm/axit trong tủ.

Thực hiện bảo trì tủ đông thường xuyên

Tủ đông cần bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt. Vệ sinh và dọn tuyết đóng đều cần được thực hiện để tăng tuổi thọ của tủ. Trước khi sửa tủ đông hoặc bảo trì tủ bạn lưu ý ngắt điện, tháo dây nguồn và lấy hết thực phẩm. Gọi kỹ thuật viên nếu gặp lỗi không tự sửa được, đảm bảo bảo trì định kỳ để tránh hư hỏng nặng sau thời gian dài không bảo trì.

Lắp đặt tủ đông tại vị trí thích hợp

Lựa chọn vị trí đặt tủ đông thích hợp là việc vô cùng quan trọng để giúp tủ hoạt động tốt, bền lâu. Bạn nên đặt tủ ở nơi khô ráo, thoáng mát và ít bụi để bảo vệ tuổi thọ. Bạn nên cách tường cần ít nhất 10cm đồng thời tránh xa nguồn nước, điện, các chất bay hơi để ngăn tủ bị ảnh hưởng và ăn mòn.

Sửa tủ đông ở đâu giá rẻ – nhanh chóng – tiện lợi

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ sửa tủ đông chất lượng, nhanh chóng và tiện lợi, Trung tâm điện lạnh Văn Thọ là địa điểm lý tưởng. Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật tay nghề cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ sửa chữa tủ đông uy tín, chất lượng.

Điện Lạnh Văn Thọ tự hào về sự uy tín, chuyên nghiệp trong việc đáp ứng và xử lý mọi vấn đề một cách nhanh chóng trong lĩnh vực điện lạnh. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi sửa chữa thiết bị. Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sửa chữa thiết bị điện lạnh mang đến cho khách hàng sản phẩm và sự trải nghiệm tuyệt vời.

Sửa tủ đông nhanh chóng, an toàn
Sửa tủ đông nhanh chóng, an toàn

Với chính sách giá cạnh tranh và linh kiện chính hãng, Điện Lạnh Văn Thọ cam kết mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi luôn hỗ trợ tận tình và tư vấn chính xác, giúp bạn hiểu rõ về tình trạng của tủ đông và các phương pháp sửa chữa.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ về các lỗi và cách sửa tủ đông thường gặp. Việc sửa chữa thiết bị điện lạnh đòi hỏi được thực hiện bởi các chuyên gia có tay nghề. Nếu bạn không có chuyên môn, hãy gọi ngay Điện Lạnh Văn Thọ để được hỗ trợ ngay tận nhà.

 

Thông tin liên hệ:

 • ĐIỆN LẠNH VĂN THỌ
 • Cơ sở 1: 308 Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: 250 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1
 • Cơ sở 3: 378 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình
 • Số điện thoại: 0938.984.247 – 0983.973.026
 • Website: dienlanhvantho.com
 • Email: huynhvantho64@gmail.com

Bài viết liên quan